Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh với quy trình chuẩn

Quá trình thực hiện thi công lắp đặt vách ngăn nhà vệ sinh tương đối đơn giản, dễ dàng và không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không được triển khai theo đúng quy trình kỹ thuật. Sẽ gây ra các ảnh hưởng không nhỏ đối với tuổi thọ cũng như hiệu quả sử dụng của công trình. Bài viết này FMC sẽ hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh với quy trình chuẩn để bạn tham khảo nhé !

Gia công vách compact tại xưởng FMC
Gia công vách compact tại xưởng FMC

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Để thực hiện và hoàn thành việc hướng dẫn lắp đặt vách ngăn nhà vệ sinh được chính xác và nhanh chóng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị, dụng cụ như sau:

 • Máy mài tấm (ưu tiên sử dụng loại máy với công nghệ CNC nhằm đảm bảo sự thẩm mỹ. Với độ chính xác cao nhất cho công trình để đáp ứng nhu cầu cho những nhà thầu khó tính). 
 • Cordless drill (Máy khoan cầm tay)
 • Electric drill (Máy khoan điện) 
 • Impact drill (Máy khoan xoay đập)
 • mitre saw (Máy cưa)
 • Tape measure (Thước dây)
 • Hammer (Búa kim loại)
 • Plastic hammer (Búa nhựa)
 • Pincers (Kìm)
 • Spirit level (Ống bọt nước)
 • screwdriver (tua vít 2 cạnh, 4 cạnh)
Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt vách ngăn vệ sinh
Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Sau đây FMC hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh theo quy trình chuẩn mà bạn có thể vận dụng để thực hiện. 

Bước 1 – Đo mặt bằng để thiết kế bảng vẽ

Khảo sát hiện trạng mặt bằng: đo đạc các thông số về chiều cao, chiều rộng, chiều dài của khu vực lắp đặt. Kiểm tra cao độ của sàn nhà (độ dốc sàn nhà thực tế).

Kiểm tra đường dây điện, đường ống nước, đánh dấu khoan lắp. Để tránh việc bạn khoan phải đường dây điện và đường ống nước gây ra nguy hiểm hoặc không an toàn trong quá trình thi công.

Dựa vào số liệu đo đạc thực tế khi đi khảo sát khu vực lắp đặt để lên bản vẽ. Quy định chung đối với chiều cao tiêu chuẩn của mỗi một buồng vệ sinh bằng vách ngăn. Dành người trưởng thành nếu dùng chân cao 100 mm thì sẽ là 1970 mm, còn nếu dùng chán cao 150 mm thì sẽ là 2020 mm. 

Tính toán số lượng vật liệu tấm compact, các phụ kiện vách ngăn theo đồng bộ cần sử dụng cho công trình.

Lên thiết kế theo module chuẩn
Lên thiết kế theo module chuẩn

Bước 2 – Chuẩn bị dụng cụ, vật tư

Chuẩn bị các dụng cụ, vật liệu đầy đủ theo kích thước số lượng đã thống nhất từ trước với chủ đầu tư. Bao gồm: máy cắt, máy bào, máy mài tấm để làm giảm độ sần và sắc khi tiếp xúc. Lưu ý bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để hạn chế tối đa những mảnh tấm dư thừa không còn sử dụng được.

Cắt tấm với máy cắt chuyên dụng như loại máy cưa bàn trượt ( nhằm đảm bảo độ chính xác cao thì nên sử dụng loại máy này). Hoặc sử dụng máy cầm tay vì các dụng cụ thông thường không thể cắt tấm được vì rất cứng. Tấm được lựa chọn phải là các tấm thẳng, không bị cong vênh.

Tấm sau khi đã cắt nên mài phần mép nhằm giảm độ sần và độ sắc bén (Để tấm có sự thẩm mỹ độ an toàn tuyệt đối bạn nên dùng công nghệ mài CNC).

Tấm được gia công trước tại xưởng FMC
Tấm được gia công trước tại xưởng FMC

Bước 3 – Chuẩn bị vật liệu và đến công trình lắp đặt

Vận chuyển các vật liệu và tập kết vật liệu tới địa điểm khu vực thi công.

Khi tập kết cần chú ý: 

Bạn nên đặt các tấm vách vệ sinh dưới sàn, song song với mặt đất để hạn chế việc các tấm vách sẽ bị cong vênh vì lực dàn không đều. Nếu các tấm vách ngăn được để qua đêm thì cần phải che chắn cho bề mặt của các tấm vách ngăn nhằm tránh những tác động ngoài ý muốn từ môi trường xung quanh. 

Khu tập kết cũng nên phân loại những loại tấm cho từng mỗi phòng như ngăn buồng, bạo giữa, bạo tường, và cánh. Bởi vì đôi khi kích thước mặt bằng khu vực thi công của những tầng ở trong cùng 1 toà nhà sẽ không giống nhau. Việc bạn phân loại sẽ giúp việc thi công lắp đặt nhanh chóng hơn và tránh bị nhầm lẫn.

Tập kết vật tư tại công trình
Tập kết vật tư tại công trình

Bước 4 – Lắp đặt hoàn thiện

 • Đo và định vị tất cả các tấm vách chia, mặt dựng theo vị trí sàn theo như bản vẽ được duyệt.
 • Điều chỉnh tấm vách chia buồng Toilet ở độ cao mong muốn, rồi bắt vào tường với pat V. Trường hợp dùng nẹp U, nẹp U phải được lắp xuyên suốt chiều dài tấm. Bắt 2 vít cho mỗi chân trụ xuống sàn.
 • Tấm vách chia sát tường được lắp đầu tiên. Lưu ý rằng các cửa được lắp vào theo mỗi mặt dựng hoàn thành để đảm bảo điều chỉnh phù hợp. Từng bước như vậy cho đến khi hoàn thành các buồng.
 • Ray đỉnh có thể lắp song song với tấm mặt dựng để định vị đường thẳng hệ vách trước.
 • Cánh cửa được lắp hiển thị ở chốt cài mới màu xanh khi không có người sử dụng (cửa mở). Và màu đỏ khi có người sử dụng. Mỗi cửa nên được trang bị tay nắm và móc áo kết hợp giảm chấn.

Sau khi lắp đặt xong bạn nên đi kiểm tra lại mọi chi tiết thêm lần nữa thật cẩn thận.

Lắp đặt hoàn thiện
Lắp đặt hoàn thiện

Kiểm tra và xử lý độ rơ cánh cửa

 • Đóng và mở cửa để điều chỉnh độ khít và độ hở của vách ngăn.
 • Căn chỉnh về bản lề để cửa đóng mở nhẹ nhàng theo đúng ý.
 • Cho các gioăng cao su chống tiếng ồn vào các hèm khe nhôm để không làm phát ra tiếng ồn khi đóng cửa.
 • Hoàn thiện, lau chùi sạch sẽ vách ngăn và vệ sinh cả mặt bằng thi công. 
 • Ở các mép nối tấm với vách tường, giữa  tấm với tấm và giữa tấm với phụ kiện nhôm sẽ thực hiện bơm silicon vào các mép. 
 • Bôi dầu đánh bóng ở 4 mép cạnh của các cánh cửa tạo sự thẩm mỹ.
 • Lau chùi vệ sinh sạch bề mặt ngoài và trong của vách ngăn.
 • Vệ sinh bề mặt sàn sạch sẽ.
Kiểm tra và xử lý độ rơ cánh cửa
Kiểm tra và xử lý độ rơ cánh cửa

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng quy trình và kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu tự thi công sẽ dễ gặp các vấn đề ngoài ý muốn. Cho nên, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một đơn vị thi công vách ngăn vệ sinh chuyên nghiệp để thi công. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như có một công trình vệ sinh đẹp mắt, chắc chắn và rất nhanh chóng. Hãy đến với FMCrop để nhận được sự tư vấn cùng với các dịch vụ chuyên nghiệp  về việc thi công lắp đặt vách ngăn vệ sinh nhé. Hotline 0931 783 009!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *